10
Aug

YẾU TỐ ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Ánh sáng là một trong những yếu tố có vai trò quan trọng nhất trong thiết kế nội thất biệt thự. Đây là thành tố chính tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian nội thất. Màu sắc, đường nét hay họa tiết đều sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có yếu tố này.

Ánh sáng trong Thiết kế nội thất là gì

Ánh sáng chia ra làm 2 loại chính, bao gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Tùy vào loại, nguồn gốc và tính chất mà cách sử dụng ánh sáng sẽ khác nhau.

Nguồn sáng tự nhiên là liên kết chính tạo tương tác giữa môi trường bên ngoài và nội thất bên trong. Trong khi đó, ánh sáng nhân tạo có thể có nhiều tác dụng khác nhau.

1. Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố chính tạo ra sự hài hòa giữa nội thất và môi trường bên ngoài. Nguồn sáng tự nhiên có thể đến từ các phương hướng khác nhau. Từ đó có tác động rất đa dạng tới không gian nội thất.

Ở các thời điểm khác nhau trong ngày ánh sáng sẽ có những đặc điểm tác động khác nhau. Sự khác nhau có thể là về mặt tâm lý, sinh lý với người sử dụng.

Do đó, việc nghiên cứu hướng nguồn sáng và cách nhận sáng tự nhiên rất quan trọng. Đặc biệt là trong cách bố cục – sắp đặt và lựa chọn vật liệu nội thất.

biet_thu_vinhomes_ocean_park_ngoc_trai
biet_thu_vinhomes_ocean_park_ngoc_trai

2. Ánh sáng nhân tạo

Trước kia, hệ thống chiếu sáng nhân tạo thường đơn giản để gia tăng tầm nhìn cho biệt thự. Tác dụng này chỉ có thể giải quyết được một phần công năng.

Với yêu cầu ngày càng cao, chiếu sáng nhân tạo được nghiên cứu và thiết kế kỹ lưỡng để đáp ứng thêm nhiều tiêu chí. Có thể kể đến: Chiếu sáng thẩm mỹ, ánh sáng kiến tạo không gian. Hay ánh sáng thông minh khi kết hợp cùng với công nghệ hiện đại.

THIET-KE-BIET-THU-PHO-48
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tân cổ điển

Tác dụng của Ánh sáng trong thiết kế

Chiếu sáng

Theo mục đích, chiếu sáng được phân thành 3 loại

  • Chiếu sáng chung không chỉ được hiểu là luồn sáng đều khắp mà có thể là sáng theo vùng, theo điểm. Nhưng vẫn đủ đảm bảo cho sự nhận diện và những những hoạt động cần thiết.
  • Chiếu sáng tập trung lại là loại ánh sáng tạo ra những điểm nhấn. Qua đó làm nổi bật những đặc điểm cá tính riêng cho không gian nội thất. Mặt khác, chiếu sáng tập trung còn giúp phân vùng không gian cho những thiết kế nội thất mở. Tương phản sáng – tối là tính chất tiêu biểu của chiếu sáng tập trung.
  • Không có giá trị công năng nhiều, chiếu sáng trang trí làm tăng giá trị thẩm mỹ của nội thất. Tạo ra những hiệu quả thị giác gây chú ý.
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tân cổ điển
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tân cổ điển

Trong đó, phân loại theo nguồn sáng thường có thể chia thành trực tiếp và gián tiếp.

  • Chiếu sáng trực tiếp thường phổ biến bởi hiệu quả về công năng “để nhìn thấy”. Tuy nhiên, nếu không được thiết kế kỹ lưỡng, ánh sáng dễ gây cảm giác nhàm chán và vô cảm.
    Chiếu sáng gián tiếp thường được chọn để tạo ra sự êm dịu cho không gian và khơi gợi cảm xúc.

Xác định vị trí phân khu công năng

Chất lượng ánh sáng tự nhiên không gian nhận được là một trong những yếu tố quyết định vị trí phân khu công năng.

Ví dụ: ánh sáng tự nhiên giúp khu bếp trở nên ấm cúng và dễ chịu. Tuy vậy, lại không được quá gần hay chiếu trực tiếp. Hướng và vị trí ánh sáng cũng ảnh hưởng vị trí giường ngủ và các vật dụng trong phòng ngủ.

Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tân cổ điển
Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tân cổ điển

Tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình

Màu – sắc, sự phân bố và cường độ ánh sáng là một trong những yếu tố chủ đạo tạo nên chất lượng thẩm mỹ. Từ đó, sự tương tác giữa bề mặt vật liệu và ánh sáng rất cần được quan tâm trong thiết kế nội thất.

BIET-THU-TAN-CO-DIEN
THIET-KE-THI-CONG-BIET-THU-TRON-GOI

Khi không có ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo sẽ chi phối hiệu ứng thị giác bề mặt cấu kiện và đồ vật nội thất. Tùy thuộc vào sự phân bố ánh sáng trải đều hay nhấn, cùng tính phân chia và độ sâu không gian.

NOI-THAT-BIET-THU-TAN-CO-DIEN
THIET-KE-THI-CONG-BIET-THU-TRON-GOI

Kết

Với những tính chất và mục đích đó, việc thiết kế ánh sáng trong nội thất là vô cùng quan trọng. Sắp đặt như thế nào, có mang lại kết quả và hiệu quả tốt đẹp hay không… Tùy thuộc rất lớn vào việc Thiết kế và Thi công công trình.

Vì thế, lựa chọn công ty Thiết kế nội thất nhà biệt thự rất cần được gia chủ quan tâm và thực hiện cẩn trọng.

——————————————

NEO CLASSIC là sự lựa chọn hàng đầu về thiết kế thi công nội thất và kiến trúc. Chúng tôi mang đến dịch vụ trọn gói từ tư vấn, thiết kế đến thi công nội thất và kiến trúc.

Năm 2020, NEO CLASSIC kiên định hướng tới phân khúc thiết kế cao cấp. Mang đến những trải nghiệm về không gian sống sang trọng nhưng vẫn đề cao cá tính riêng của khách hàng.

Quý khách có nhu cầu thiết kế biệt thự Tân Cổ Điển xin liên hệ

Hotline: 070.7075.007

Email: neoclasic.arc@gmail.com

Website: https://noithatneo.vn/

XEM TOÀN BỘ DỰ ÁN CỦA NEO CLASSIC!

Xem Dự Án

KẾT NỐI VỚI FACEBOOK NEO CLASSIC!

Xem Ngay!